QUI TẮC AN TOÀN ĐỀ PHÒNG VẬT RƠI TRÊN CÔNG TRƯỜNG

QUI TẮC AN TOÀN ĐỀ PHÒNG VẬT RƠI TRÊN CÔNG TRƯỜNG

NGUY CƠ VẬT RƠI, ĐỔ TRÊN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

– Các tai nạn lao động do vật rơi, đổ trên công trường xây dựng rất phổ biến và thường không được thống kê đầy đủ. Hàng năm có khoảng 10% vụ tai nạn lao động do vật rơi, đổ; trong đó 5%  tai nạn lao động gây chết người.

– Yếu tố vật rơi, đổ trong xây dựng đặt biệt nguy hiểm khi thi công nhà cao tầng, công trình thi công ngay trong khu vực dân cư, mặt bằng thi công chật hẹp, công trình không có rào chắn biển báo, lưới bảo vệ, thi công trong vùng nguy hiểm của thiết bị nâng.

– Vật rơi, đổ có thể do:

– Dụng cụ, vật tư thi công trên tầng cao không được quản lý tốt.

– Do thời tiết xấu, giông gió lớn, v.v.

– Kết cấu xây dựng, giàn giáo không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn do các liên kết hàn, đinh tán, bulông hay thi công bê tông không bảo đảm chất lượng, v.v.

– Do thi công lắp đặt, tháo dỡ, vận chuyển vật tư thiết bị, v.v. không đúng quy trình.

An Toàn vật rơi đổ trên công trường xây dựng ( ảnh minh họa )

QUY TẮC AN TOÀN ĐỀ PHÒNG TAI NẠN VẬT RƠI, ĐỔ

TRÊN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

– Công trường xây dựng phải có các phương án thi công an toàn, các biện pháp an toàn lao động đề phòng tai nạn vật rơi, đổ.

– Khi làm việc trên cao phải có túi đựng dụng cụ thi công, không được bỏ trong túi quần, túi áo. Sử dụng dụng cụ đồ nghề, máy móc thiết bị, phương tiện bảo vệ cá nhân (như nón bảo hộ lao động), v.v. đúng chủng loại có chất lượng tốt bảo đảm an toàn phù hợp với công việc và điều kiện làm việc. Không đùa nghịch, tung ném dụng cụ, vật liệu hay bất cứ vật gì trong khu vực thi công.

– Khi sử dụng giàn giáo phải đúng theo thiết kế, thuyết minh đã được cấp có thẩm quyền xét duyệt. Các chi tiết như mâm cặp, giá đỡ, thanh neo vv… theo đúng quy định, cấm sử dụng thanh đà làm sàn thao tác.

– Khi giàn giáo cao hơn 6m, phải có ít nhất hai tầng sàn. Sàn thao tác bên trên, sàn bảo vệ phía dưới. Khi làm việc đồng thời trên hai sàn, thì giữa hai sàn này phải có sàn hay lưới bảo vệ. Sàn công tác bên trong nhà để xây, thì bên ngoài nhà phải đặt rào ngăn hoặc biển cấm, cách chân tường 1,5m nếu xây ở độ cao không hơn 7m hoặc cách chân tường 2m nếu xây ở độ cao lớn hơn 7m. Không được thi công cùng một lúc ở hai tầng hoặc nhiều tầng trên một phương thẳng đứng nếu không có thiết bị bảo vệ an toàn cho người làm việc ở dưới.

– Khi tháo cốp pha phải tháo theo trình tự hợp lý, phải có các biện pháp đề phòng cốp pha rơi hoặc kết cấu công trình bị sập đổ bất ngờ, phải có rào chắn và biển báo các lỗ hổng của công trình. Cốp pha sau khi tháo phải được nhổ đinh và xếp vào nơi quy định, không được để cốp pha lên sàn công tác, chiếu nghỉ của cầu thang, ban công, các mặt dốc, các lối đi sát cạnh lỗ hổng hoặc các mép ngoài của công trình hoặc ném cốp pha từ trên cao xuống.

– Các hố cầu thang, mép sàn tầng, lỗ tường,v.v. . .  phải có lan can, rào chắn, biển báo, lưới bảo vệ che đậy. Các lối đi qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ phải có che chắn bảo vệ phía trên. Trong phạm vi có người thường làm việc đi lại gần các khối nhà cao tầng phải có sàn, lưới bảo vệ bên trên để tránh vật liệu, dụng cụ từ trên cao rơi vào người.

– Khi chuyển vật liệu thừa, vật liệu thải từ trên cao (trên 3 mét) xuống phải có máng trượt hoặc các thiết bị nâng khác. Miệng dưới máng trượt đặt cách mặt đất không quá 1 mét. Không được đổ vật liệu thừa, thải từ trên cao xuống khi bên dưới chưa rào chắn, chưa đặt biển báo và chưa có người cảnh giới. Các vật liệu, dụng cụ trên mái phải có biện pháp chống lăn, trượt theo mái dốc, kể cả trường hợp do tác động của gió. Không xếp tải lên giàn giáo, giá đỡ, thang, sàn công tác, v.v . không đúng nơi quy định.

– Không đi vào vùng nguy hiểm, nơi đã ngăn rào, chăng dây hoặc biển báo, v.v. Trường hợp làm việc trong vùng nguy hiểm phải thực hiện các biện pháp an toàn thích ứng. Trong quá trình cẩu lắp, không được để người đứng, bám trên kết cấu, cấu kiện. Đồng thời không để cho các kết cấu, cấu kiện đi qua phía trên đầu người. Sau khi buộc móc, phải nâng tải lên đến độ cao 20 cm rồi dừng lại kiểm tra mức độ cân bằng và ổn định của tải.

* Ghi nhớ:  Công trường xây dựng càng cao thì nguy cơ tai nạn do vật rơi càng lớn,  phạm vi bảo vệ phòng chống vật rơi càng rộng, công trường phải có biện pháp an toàn phòng chống vật rơi ở từng khu vực thi công và chú ý đặc biệt nơi tập trung nhiều người làm việc

Tin tức liên quan

0888 412 178

Contact Me on Zalo